ChatGPT ảnh hưởng thế nào đến ngành dịch vụ pháp lý?

Mọi Luật sư đều mong muốn cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình và mọi khách hàng đều xem xét giá trị lợi ích đối với các khoản phí đã trả cho Luật sư. Với sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa, các Luật sư có cơ hội tự động hóa các công việc đơn điệu thường ngày và điều này sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng.

Trí tuệ nhân tạo (AI) chắc chắn là một hướng đi phía trước và thông qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng trao đổi, thảo luận việc ChatGPT ảnh hưởng đến ngành dịch vụ pháp lý như thế nào?. Trước hết, chúng ta hãy tìm hiểu công nghệ này là gì?.
Chatbots là hệ thống Trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên để hiểu và phản hồi giao tiếp của con người. Nói chung, có hai loại chatbot: truy xuất và tổng quát, trong đó ChatGPT là loại thứ hai. Trong khi các chatbot tổng quát sử dụng một mô hình học sâu cơ bản để xây dựng đầu ra, thì các chatbot truy xuất xác định các mẫu đầu vào của người dùng và đưa ra phản hồi đã chuẩn bị sẵn.
Một chatbot dựa trên mô hình ngôn ngữ mạnh mẽ như ChatGPT có thể cho phép luật sư tự động hóa các tác vụ cần thiết nhưng tốn thời gian. Các luật sư có thể dành thời gian quý báu của mình để hoàn thiện và đánh bóng, sau đó chuyển sang các nhiệm vụ quan trọng khác thay vì soạn thảo pháp lý bằng cách sử dụng một mô hình ngôn ngữ tiên tiến để tạo ra các hợp đồng hoặc bản tóm tắt dự thảo một cách nhanh chóng và hiệu quả với sự xem xét kỹ lưỡng tối thiểu. Tương tự, một mô hình như vậy có thể tập trung phân tích ngôn ngữ của nó để thu thập thông tin quan trọng về các tiền lệ và thông lệ từ tài liệu văn bản đồ sộ.

AI đảm nhận vai trò Luật sư

Trong bài viết của mình cho Reuters phân tích ChatGPT, Andrew Perlman, Trưởng khoa tại Trường Luật Đại học Suffolk đã đề cập đến một trích dẫn từ các sáng tạo bot. Trích dẫn trên cổng thông tin OpenAI nêu rõ: “Không nên dựa vào ChatGPT để đưa ra lời khuyên và đôi khi nó viết các câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa”.
Nếu một luật sư đã làm điều đó, thì có thể có những hậu quả do sơ suất – nhưng nếu bot chỉ đạo bạn sai, bạn sẽ không thể làm được gì nhiều ngoài việc đó là tổn thất hoặc thiệt hại cá nhân của chính bạn. Nói một cách đơn giản, không có trách nhiệm giải trình về tính chính xác của thông tin được cung cấp, điều đơn giản là sẽ không hoạt động trong ngành pháp lý.
Vì vậy, trong tương lai gần, cơ hội ChatGPT hoặc bất kỳ chương trình AI nào khác thay thế luật sư có vẻ mong manh nhưng chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng điều này từng xảy ra khi xem xét tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ AI.
Perlman đồng ý rằng đó là một mối quan tâm. Nhưng anh ấy không coi đó là một trong hai/hoặc một tình huống. Ông nói, các luật sư có thể sử dụng công nghệ này để cải thiện công việc của họ và tạo ra “thứ gì đó tốt hơn máy móc hoặc con người có thể làm một mình”.
Tóm lại, ChatGPT có tiềm năng trở thành một tiện ích bổ sung thay đổi cuộc chơi đối với ngành dịch vụ pháp lý nhưng nước cờ của nó sẽ chỉ bị giới hạn trong việc tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại và nhàm chán, điều này chắc chắn sẽ vẫn là một trợ giúp lớn và sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Tuy nhiên, tiết kiệm được hàng giờ đối với bất kỳ điều gì phức tạp hơn như tư vấn pháp lý hoặc soạn thảo giao dịch phức tạp hoặc cấu trúc thỏa thuận, điều đó vẫn có vẻ hơi xa vời và quá sức đối với bất kỳ công nghệ AI nào.
Nguồn: Varun Bhatia, Đồng sáng lập 3NServe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *