Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ án Jimmy Huỳnh vì cho rằng thẩm quyền tố tụng thuộc TP Cần Thơ.

Ngày 8-2, TAND tỉnh Bạc Liêu đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Huỳnh Trung Hiếu, tức Youtuber Jimmy Huỳnh. HĐXX đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Bạc Liêu vì vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

HĐXX nhận định vụ việc xảy ra tại TP Cần Thơ nên thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử phải thuộc các cơ quan tố tụng tại TP Cần Thơ. Từ đó, HĐXX quyết định hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại cho đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự. Tại phiên xử, tình tiết sai thẩm quyền được phía các luật sư của bị cáo và cả đại diện VKS làm rõ và đề nghị HĐXX hủy án.

Hai chi tiết quan trọng thể hiện điều này là việc ký hợp đồng thuê xe và lúc bị hại báo xe bị bán đều diễn ra tại địa bàn TP Cần Thơ. Theo hồ sơ, ngày 20-3-2019, bị cáo Hiếu thuê ôtô của bà Vưu Thanh Hà (SN 1976, ngụ tỉnh Bạc Liêu) với giá 11 triệu đồng/tháng để đưa rước nhân viên cho công ty của mình ở Cần Thơ. Đến tháng 5-2019, Hiếu mang ôtô đi cầm cố lấy tiền trả nợ và tiêu xài. Sau khi cầm xe, Hiếu vẫn trả tiền thuê xe cho bà Hà đến tháng 6-2021 thì không trả nữa và có dấu hiệu lẩn tránh.

Ngày 12-11-2021, bà Hà phát hiện ôtô của mình đang được một người đàn ông tên Hùng điều khiển nên trình báo vụ việc với công an. Kết quả điều tra cho thấy Hiếu đã cầm cố chiếc xe này cho Hùng lấy 350 triệu đồng để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Ngày 30-9-2022, TAND TP Bạc Liêu xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Hiếu ba năm sáu tháng tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nguồn: PLO, ảnh Trần Vũ