Góp ý sửa đổi dự án Luật Đất đai “Tranh chấp đất đai, không nên bắt buộc phải hòa giải ở xã”

Góp ý dự án luật Đất đai (sửa đổi), theo các chuyên gia, không nên quy định bắt buộc hòa giải tại UBND cấp xã khi có tranh chấp đất đai, mà hãy để các bên tự thỏa thuận lựa chọn, trước khi kiện ra tòa.

Ngày 1.3, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội thảo góp ý dự án luật Đất đai (sửa đổi).

Theo khoản 1 điều 224 dự thảo quy định: “Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở hoặc hòa giải tại tòa án”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không nên quy định bắt buộc hòa giải tại UBND cấp xã khi có tranh chấp đất đai, mà hãy để các bên tự thỏa thuận lựa chọn, trước khi kiện ra tòa.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Công Phú, nguyên Phó chánh tòa kinh tế, TAND TP.HCM, cho biết khoản 1 điều 225 và khoản 2 điều 224 dự thảo chỉ quy định lấp lửng: “Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải”.

Như vậy, dự thảo chưa làm rõ tranh chấp đất đai có còn phải bắt buộc phải hòa giải tại UBND cấp xã, trước khi khởi kiện ra tòa như luật hiện hành hay không. Do đó, cần quy định rõ hơn, tránh gây tranh cãi hoặc gây lúng túng cho các cơ quan thực thi pháp luật sau này.

“Bản chất của hòa giải là giải quyết tranh chấp tự nguyện. Nếu một hoặc các bên không muốn hòa giải, ép buộc sẽ không hiệu quả, mà còn làm phát sinh thêm chi phí và thời gian giải quyết”, ông Phú nêu. Do đó, theo ông không nên quy định bắt buộc hòa giải ở xã khi có tranh chấp, mà nên để cho các bên thỏa thuận lựa chọn, trước khi khởi kiện ra tòa.

Nguồn: Theo Báo Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *